028 6679 0552

Câu chuyện chia sẻ

Hành trình tìm lại đôi chân cho bé Pàng

19/01/2021 TRUNG TÂM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VÀ TRỢ GIÚP TRẺ KHUYẾT TẬT 0 Nhận xét
Hành trình tìm lại đôi chân cho bé Pàng

Hình ảnh em bé nhỏ xíu, trần truồng, người tím tái ngồi co ro giữa tiết trời lạnh giá ở vùng cao Mường Lát, Thanh Hoá được đăng tải trên mạng xã hội vào năm 2018 làm lay động bao trái tim trên cộng đồng mạng.

Câu chuyện về em bé Vàng Thị Pàng vô cùng đáng thương, em không chỉ khuyết tật mà còn phải đối mặt với hoàn cảnh hết sức khó khăn: cha mất sớm, mẹ em cũng vừa qua đời, nhà nghèo đông anh em. Tưởng chừng tương lai như chấm hết đối với một em bé 6 tuổi nhưng thần may mắn đã mỉm cưới với em. Với tấm lòng ấm áp, nhân hậu, gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Phương – anh Huỳnh Quốc Tín đã không quản ngại khó khăn, xa xôi đến Mường Lát nhận nuôi, giúp đỡ em với mục đích lớn nhất: “Tìm lại đôi chân cho em”.

Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật (Trung tâm 38 Tú Xương) được anh Tín, chị Phương tin tưởng để chọn là nơi đồng hành cùng bé Pàng tìm lại đôi chân. Trung tâm tiếp nhận Pàng vào tháng 9/2018, em được chẩn đoán yếu 2 chi dưới, bàn chân bẹt và phải chịu sức nặng ở bờ trong khiến em không thể tự đi đứng được. Về kỹ năng ngôn ngữ, em được đánh giá tương tác và biểu lộ cảm xúc tốt, tuy nhiên phát âm chưa rõ lời. Ngoài ra, trong sinh hoạt cá nhân và các kỹ năng sống em còn cần nhiều sự trợ giúp từ các đội ngũ chuyên môn của trung tâm.

Bé Pàng tham gia lớp can thiệp nhóm cùng các bạn

Nhận thấy đây là trường hợp đặc biệt, đội ngũ chuyên môn đã tổ chức họp, đánh giá, tiên lượng để đưa ra hướng điều trị phù hợp: áp dụng trị liệu toàn diện thông qua phương pháp phục hồi chức năng (vật lý trị liệu) và giáo dục đặc biệt (nhận thức, ngôn ngữ, kỹ năng sống, vận động tinh) để giúp em có thể sớm hoà nhập với cộng đồng.

Đến nay, em đã tự đứng, đi lại độc lập và di chuyển được trên mặt phẳng gồ ghề dài khoảng 10m, mặt phẳng nghiêng 45o dài 2m, các cô đang cho Pàng tập dần với những hoạt động khó hơn như: tăng khả năng thăng bằng, tập di chuyển trên đường hẹp và đồng thời chỉnh dáng đi. Khả năng ngôn ngữ em đã tiến bộ rất nhiều, Pàng đã nói tốt những câu hoàn chỉnh, kể được những sinh hoạt trong ngày trong thời gian gần. Về sinh hoạt cá nhân em khá thuần thục và nề nếp, Pàng biết phụ dọn cô giáo bàn ăn, chuẩn bị đồ vào giờ ngủ, dọn dẹp giường chiếu, đặc biệt có thể tự mặc quần áo không cần trợ giúp. Giáo viên chia sẻ Pàng là em bé rất đáng yêu, tình cảm khi thường xuyên hỏi thăm cô giáo: “Cô ăn sáng chưa?”, “Cô đang làm gì đó?”, những quan tâm nhỏ ấy như tiếp sức cho các cô trên hành trình dài phía trước.

Sau gần 2 năm tích cực điều trị với sự cố gắng, tận tâm của đội ngũ chuyên môn, những thay đổi tích cực của em khiến bao người cùng đồng hành trong thời gian qua như được tiếp thêm sức mạnh, động lực để tiếp tục điều trị đôi chân được hồi phục hoàn toàn, giúp em có thể vững bước trên đôi chân chính mình.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

TÀI TRỢ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: